Đậu đen chữa bệnh gì? Uống nhiều nước đậu đen có tốt không?
Hầu hết mọi người đều đã biết đến đậu đen, một loại hạt dùng để chế biến các món ăn hàng ngày như xôi, chè hay dùng rang để uống rất tốt. Mặc dù rất dễ trồng và giá bán trên thị trường khá rẻ, nhưng đậu đen lại mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng. Vậy đậu đen chữa bệnh gì và uống nhiều nước đậu đen có tốt không? Cùng Đông Y Gia Truyền Tấn Khang theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.
Sơ lược về đậu đen.
Đậu đen là hạt của một loại cây thuộc họ đậu. Cây có thể sinh trường quanh năm, bề mặt quả nhẵn và không có lông.
Hạt đậu thường có màu tím đậm như màu đen và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như lipid, khoáng chất, các axit amin tốt cho cơ thể, ….
8 công dụng chữa bệnh thần kỳ từ đậu đen.
Với thành phần dưỡng chất dồi dào, đậumang lại nhiều công dụng chữa bệnh mà nhiều người không thể ngờ tới.
1. Chữa bệnh tiểu đường.
Cách dùng đậu đen chữa bệnh tiểu đường như sau:
- Dùng khoảng 300g đậu sao lên rồi sắc 20 phút cùng 2 lít nước, uống nhiều lần hàng ngày
- Hoặc uống 4 hạt đậu đen xanh lòng còn sống cùng nước lọc, nên uống trước bữa ăn sáng 30 phút
2. Chữa bệnh cao huyết áp.
Đa số người cao tuổi thường bị bệnh cao huyết áp dễ gây đột quỵ, do đó họ được khuyên dùng đỗ đen để hỗ trợ giảm huyết áp.
Lý do là đậu đen có chứa hàm lượng natri thấp, canxi, magie, kali tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp.
3. Chữa bệnh đau xương khớp.
Theo nghiên cứu, các thành phần photpho, protein và canxi có trong đỗ đen có thể giúp bạn trị khỏi bệnh đau nhức xương khớp.
Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh này, bạn cần phải bỏ túi phương pháp ngâm rượu đậu đen:
- 1kg đỗ đen rửa sạch, để ráo sao vàng
- Ngâm đỗ đen đã sao vàng với 5 lít rượu trắng 40 – 45 độ, để khoảng 4 đến 5 tháng
- Uống 20ml mỗi ngày, chia ra 1 hoặc 2 lần
4. Chữa tóc bạc sớm, ngăn rụng tóc.
Trong đỗ đen có chứa nhiều vitamin B6 và kẽm – 2 dưỡng chất thiết yếu cho mái tóc, giúp tóc đen óng và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Bạn có thể dùng trà hãm từ đỗ đen sao thơm hoặc kết hợp đỗ đen cùng hà thủ ô, lượng bằng nhau, chưng lên rồi ăn đều hiệu quả.
5. Giải độc cơ thể.
Y học đã chứng minh đậu đen có chứa một loại khoáng chất quý tên là selenium – chất này có tác dụng cải thiện chức năng của men gan, tham gia đào thải chất độc trong cơ thể.
Do đó ăn hay uống đậu đen hàng ngày với lượng vừa phải có tác dụng giải độc cơ thể, phòng chống lại nhiều loại bệnh, thậm chí là đẩy lùi ung thư.
6. Trị bệnh mất ngủ, đau đầu.
Bạn có thể dùng nước đậu đen, rượu đậu đen, hay dùng vỏ đậu đen cho vào vỏ gối giúp lưu thông máu lên não. Từ đó giảm đau đầu, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh Gout và các căn bệnh xương khớp.
Người mắc bệnh Gout được khuyên nên uống 2 ly nước đỗ đen mỗi ngày và buổi sáng và tối giúp giảm tình trạng viêm sưng ở các khớp, tăng cường đào thải axit uric ở thận.
8. Chữa bệnh trĩ.
Đậu đen có tính mát, nên ăn thường xuyên còn giúp giảm sung búi trĩ, đi cầu dễ dàng hơn, là giải pháp giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả.
Ngoài ra đậu đen còn được biết đến với nhiều công dụng khác như kích thích hệ tiêu hóa, phòng bệnh tim mạch, cải thiện chức năng sinh lý, giảm cân và làm đẹp da.
Uống nhiều nước đỗ đen có tốt không?.
Như chúng ta đã nghe, uống nước đỗ đen là một trong những giải pháp, thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Nhưng liệu uống nhiều nước đỗ đen có tốt không?
Thực tế, bất cứ một vị thuốc Đông y hay bài thuốc dân gian nào cũng cần sử dụng đúng lượng mới mang lại hiệu quả, đỗ đen cũng vậy. Bạn không nên uống quá ít hay quá nhiều nước đỗ đen.
Dưới đây là một số lưu ý khi dùng nước đỗ đen bạn cần bỏ túi:
- Uống nhiều nước đỗ đen hay sử dụng thay nước lọc có thể làm cơ thể giảm hấp thụ các chất khác
- Không cho đường vào nước đỗ đen
- Người bị bệnh về đại tràng, dạ dày không nên uống nước đỗ đen
- Không bỏ vỏ đỗ đen khi hãm hay nấu nước uống
- Người có thể hàn không nên uống quá nhiều nước đỗ đen.
- Không dùng nước đỗ đen cho người già hoặc trẻ em có cơ thể yếu ớt.
- Nên uống nước đỗ đen khi còn ấm để cố được công hiệu tốt nhất.
- Dùng nước đỗ đen trong ngày, không nên để qua đêm.
Bí quyết nấu nước đậu đen ngon mà không mất chất.
Sau đây là phương pháp nấu nước đậu đen chuẩn màu, thơm ngon mà không mất chất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn:
Đậu đen sau khi được rửa sạch, để ráo và nhặt bỏ hạt hỏng thì cho vào chảo nóng để rang. Rang đậu trên lửa lớn cho đến khi ngửi thấy mùi thơm (phải rang đậu đều tay và không để gián đoạn để tránh làm khét đậu). Sau đó rang thêm khoảng 15 phút bằng lửa nhỏ. Có thể rang nhiều đậu một lần rồi để vào hộp kín bảo quản và dùng dần.
Đậu đen là phương pháp chữa bệnh dân gian mà không phải ai cũng biết. Bên cạnh những món ăn, bài thuốc được biết đến thì uống nước đậu đen đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
0 comments:
Đăng nhận xét