Mùa đông khiến suy giảm hệ miễn dịch
Thời tiết lạnh với không khí hanh khô của mùa đông khiến cho hệ miễn dịch suy giảm đáng kể, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tấn công, đặc biệt là với con trẻ đang lớn, do đó để tăng cường hệ miễn dịch khi trời lạnh thì không được bỏ qua những loại thực phẩm dưới đây.
Củ gừng
Gừng được biết đến là một vị thuốc Đông y có rất nhiều công dụng với sức khỏe, khi thời tiết chuyển lạnh, loại thực phẩm này có tác dụng chống lại bệnh ho và cảm cúm rất hiệu quả, sử dụng gừng trong các món ăn hay uống trà gừng vào mùa đông con giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được những căn bệnh về đường hô hấp.
Nấm
Trong nấm có chứa chất beta glucan (cho khả năng thích nghi với quá trình đề kháng) giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, sử dụng canh gà nấm với một chút gừng giúp tăng cường hệ miễn dịch vào mùa đông rất hiệu quả.
Nghệ
Nghệ là một loại thực phẩm có tính kháng viêm nhờ chất curcumin có trong nghệ, giúp kích hoạt tế bào tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghệ là một trong những siêu thực phẩm không chỉ sử dụng trong Đông y làm đẹp mà còn giúp tăng cường miễn dịch tốt nhất cho cảm lạnh và cảm cúm.
Tỏi
Tỏi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sử dụng tỏi vào mùa đông giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm, chống lại vi khuẩn gây bệnh cực kỳ tốt.
Quả việt quất
Trong quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa ho và cảm lạnh, giảm tải nguy cơ bị cảm lạnh đến hơn 33%. Đây là một trong những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch tốt nhất.
Rau bina
Rau bina còn được gọi với cái tên khác là rau chân vịt hay cải bó xôi, loại thực phẩm này có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cà chua
Cà chua chứa rất nhiều vitamin C giống với thực phẩm họ cam quýt. Đây là thực phẩm lý tưởng khi bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch vào mùa lạnh. Một loại cà chua cỡ vừa chứa khoảng 16 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.
Cà Rốt
Củ cà rốt là món ăn ưa thích của rất nhiều người, khì trời tiết chuyển lạnh sử dụng món ăn bài thuốc từ cà rốt trong các bữa ăn còn giúp tiêu diệt nhiều loại virut gây bệnh.
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen giúp chống lại cảm lạnh, ho, tăng cường hệ miễn dịch rất tốt khi thời tiết chuyển lạnh.
Ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết lạnh
Cháo đậu đen
Không chỉ là một món ngon vừa cung cấp dinh dưỡng vừa mang lại sự ấm áp cho cơ thể vào mùa đông. Đậu đen có chứa chất sắt và đồng, vì vậy sử dụng món cháo đậu đen sẽ giúp cơ bắp của bạn sử dụng oxy nhiều hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một bát cháo đậu đen cung cấp cho cơ thể 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không có chất béo bão hòa. Nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ (the American Chemical Society) cũng cho thấy vỏ màu đen của loại đậu này có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa flavonoid giúp phòng ngừa bệnh tật hơn bất kỳ loại đậu có vỏ màu khác.
Bên cạnh đó, để tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa những căn bệnh thường gặp vào mùa đông thì mỗi người nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, nước đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển bạch cầu đến khắp cơ thể và phải đảm bảo ngủ đủ giấc để giúp sức khỏe ổn định, thúc đẩy tăng trưởng hệ miễn dịch, hạn chế tối đa những loại virut gây bệnh cho cơ thể.
Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang
0 comments:
Đăng nhận xét