Cây ráy thường mọc hoang ở khắp nước ta
Tìm hiểu sơ lược về cây Ráy
Cây ráy có tên khoa học là Alocasia odora (Roxb) C, Koch; thuộc họ Ráy Araceae. Đây là một loại cây mềm cao từ 0.3m đến 1.4 m, có có cây cao tới tận 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vảy màu nâu. Lá to hình tim dài rộng 8cm -45 cm, 10cm -50 cm, cuống mẫm dài 15cm -120 cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ. Theo đông y, Củ ráy có tính hàn, vị nhạt , có đại độc (độc nhiều) ăn vào gây ngứa trong miệng và cổ họng, dân gian thường dụng ráy làm thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ, nhọt, sưng bàn tay , bàn chân.
Về thành phần hóa học trong củ ráy có tinh bột, chất gây ngứa.
Vận dụng cây ráy vào đơn thuốc chữa bệnh hữu dụng
Cây ráy được xem như một vị thuốc quý
- Trị gút (thống phong): Củ Ráy (xắt nhỏ phơi khô sấy vàng) 20g, Chuối hột già (phơi khô) 20g, tất cả sao vàng sắc uống trong ngày; hoặc củ Ráy 20 g, Chuối hột khô 20 g, Lá lốt khô 20g, sắc chung, uống trong, điều trị viêm đau nhức rất tốt (trong viêm đa khớp dạng thấp).
- Trị mụn nhọt: Củ ráy dùng khoảng 80g –100 g cùng với 60 g cụ nghệ, hai thứ rửa sạch cho Dầu vừng vào nấu nhừ, cho ít Dầu thông , Sáp ong ngoáy tan. Để nguội phết lên giấy xốp (giấy bổi), dán vào nơi có mụn nhọt sẽ có tác dụng giảm viêm và hút cả mủ nếu mụn viêm tấy, sưng to có mủ.
- Khuyến cáo đối với những người bị hư hàn thì tránh dùng cây ráy để chữa bệnh.
Theo: đông y gia truyền Tấn Khang
0 comments:
Đăng nhận xét