Củ năng được sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn
Sơ lược thông tin về Củ năng
Củ năng có tên khoa học là Heleocharis plantaginea R. Br, thuộc họ Cói Cyperaceae. Cây có củ to mọc dưới nước. Thân không có lá, tròn dài, gần như chia đốt, ngoài mặt có khía dọc, phía trong có nhiều vách ngang. Lá được thay thế bới những bẹ hình trụ. Cụm hoa chỉ gồm có một bông nhỏ màu vàng nâu ở ngọn. Cây củ năng được nhân dân những vùng núi cao lạnh gần biên giới Việt Nam và Trung Quốc trồng để lấy củ ăn. Củ năng to bằng củ hành, ngoài có lớp vỏ màu nâu đen. Khi dùng thì cạo lớp vỏ này rồi ăn sống hay nấu với thịt. Có khi được nấu chè ăn cho mát. Củ năng chứa 68,52 % nước, 18,75% tinh bột, 2,25 % đạm, 0,19% mỡ và 1,58 % chất khoáng. Củ năng chứa Puchiin , một chất có tính kháng khuẩn không chịu nhiệt. Điều này giải thích tại sao nước ép củ mã thầy lại có tác dụng ức chế đối với một số loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn coli…
Củ năng và một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích
Củ năng được áp dụng vào bài thuốc chữa bệnh thần kỳ
- Trị chứng mụn nước Lấy 6 Củ năng rửa sạch, giã nát , trộn đều với lòng trắng của 1 quả trứng gà, rồi bôi lên mụn.
- Trị phù toàn thân, tiểu tiện khó, khát nước , táo bón Củ năng 20 g, rễ lau tươi (lô căn) 30 g, sắc lấy nước uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần…
- Bổ phế thận Củ năng 100 g, bầu dục lợn 1 đôi, đường phèn 30g (đập nát), nước 2.000ml, làm sạch đun sôi 25 phút và ăn.
- Thanh nhiệt lợi thủy Củ năng 60 g, củ cải trắng 150g, gạo 200 g, nấu thành cháo ăn.
- Thanh nhiệt tiêu thũng Củ năng 500g, thịt vịt nước 500 g, đường phèn 30g, nấu ăn. Hay củ mã thầy 60g, cá diếc 300 g, hành, dấm, đường 20 g, nấu ăn.
- Có tác dụng hạ áp , thanh nhiệt, tiêu thũng Củ năng 100 g, thịt lợn nạc 300g, rau cần 200 g, dầu, hành , đường, làm thành món xào và ăn.
- Bổ phế thận Củ năng 100 g, bầu dục lợn 1 đôi, đường phèn 30 g (đập nát), nước 2.000 ml, làm sạch đun sôi 25 phút và ăn.
- Trị bệnh trĩ: Củ năng 500g (giã nhỏ), địa du 30g, đường đỏ 150 g, cho tất cả vào sắc nhỏ lửa lấy nước, ngày uống 2 lần, cần uống trong 3 ngày liền.
- Trị ho gà Mật ong 50g, màng trong mề gà (sao vàng tán bột) 10g, tỏi 10 g (ép lấy nước), Củ năng 500g (ép lấy nước), cho vào một lượng nước đun sôi, chia 2 lần uống, mỗi lần 2 thìa cà phê.
- Trị đái máu Mã thầy 150g, rau câu 30 g, râu ngô 30g, sắc uống ngày 1 thang, chia nhiều lần.
- Trị băng huyết Lấy mã thầy 1 củ đốt tồn tính, tán nhuyễn thành bột, uống với rượu nhẹ.
Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang
0 comments:
Đăng nhận xét